Categories บทความ

ข้อดีของพื้นสนามกีฬา ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

สนามกีฬาที่คุณเคยใช้งานบ่อยๆ ไม่ว่าจะที่โรงเรียน ที่ยิม ที่สนามแข่ง และตามสถานที่ต่างๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าพื้นสนามกีฬานั้นมีข้อดีมากมายแค่ไหน นอกจากที่มันจะเป็นที่ไว้ให้คุณได้ออกกำลังกายและเล่นกีฬาแล้ว มันยังช่วยป้องกันสุขภาพของคุณอีกด้วย ทว่าข้อดีของพื้นสนามกีฬานั้นมีอะไรบ้าง เราลองไปดูกันนะครับ

1.ลดอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้น

พื้นสนามกีฬาสามารถลดอาการเจ็บปวดของคุณที่จะเกิดขึ้นในระหว่างการเล่นกีฬาไม่ให้ผิวของคุณเกิดแผลไหม้หรือทำให้แผลหนักที่เกิดจากการล้มไถลไปกับพื้นสนามกีฬานั้นเอง ซึ่งแน่นอนว่ามันดีกว่าที่จะไปล้มลงบนพื้นที่เป็นคอนกรีตแข็งๆ โดยตรงที่อาจทำให้แผลของคุณบาดเจ็บหนักนั้นเอง

2.พื้นสนามกีฬาช่วยให้เล่นกีฬาได้เต็มที่มากขึ้น

พื้นสนามกีฬานั้นยังช่วยให้คุณได้เล่นกีฬาอย่างเต็มที่มากยิ่งขึ้น คุณจะสามารถกระโดดได้อย่างเต็มที่เพราะว่าพื้นสนามกีฬา มันจะช่วยกระจายน้ำหนักของคุณได้เป็นอย่างดีในระดับนึง แถมยังลดอาการบาดเจ็บตามข้อที่กล่าวไปด้านบนได้อย่างดีอีกด้วยนั่นเอง

3.ความปลอดภัยที่สูงกว่า

พื้นสนามกีฬาที่ออกแบบมาเพื่อให้สำหรับการเล่นกีฬาโดยเฉพาะ จึงจะมีพื้นผิวที่เรียบเนียนไม่มีหลุม ไม่มีพื้นผิวส่วนใดของพื้นสนามกีฬาที่ขรุขระเพราะจะออกแบบมาให้เรียบเนียนอย่างสม่ำเสมอกัน ทำให้เล่นกีฬาได้อย่างไร้กังวลและหมดห่วงอย่างแน่นอน

4.มีสีสันที่สวยงาม ชัดเจน

พื้นสนามกีฬาส่วนใหญ่ออกแบบมาให้ปลอดภัยและมีสีสันที่สวยงาม บ่งบอกถึงลักษณะของสนามที่ชัดเจน ทำให้ผู้ที่ใช้สนามและนักกีฬามองเห็นได้อย่างชัดเจนและปลอดภัยต่อตัวผู้เล่นอีกด้วย

ข้อดีของพื้นสนามกีฬา ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน | Techno Plus บริษัทรับซ่อมโครงสร้างอาคาร ระบบกันซึม ระบบเคลือบพื้นผิว

ในฐานะผู้นำด้านบริการงานทาสีและงานตกแต่งอย่างครบวงจร Techonoplus+ ได้สร้างและออกแบบบริการทำพื้นสนามกีฬาขึ้นมาด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะทำให้สนามกีฬาของคุณไม่เพียงสวยงามแต่ยังมีอายุการใช้งานยาวนาน แข็งแรง ทนทานต่อการขูดขีดหรือการสัญจรเป็นประจำ เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายการซ่อมแซมที่อาจเกิดขึ้นกับคุณในอนาคต

ระบบทำพื้นสนามกีฬาของเรายังมาพร้อมกับตัวเลือกประเภทพื้นที่หลากหลาย อาทิ พื้นระบบโพลิยูรีเทน พื้นระบบอะคริลิค ฯลฯ และทีมผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาและแนะนำตัวเลือกที่ใช่สำหรับความต้องการของคุณ

บริษัท เทคโนพลัส (ไทยแลนด์) จํากัด เป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญระดับต้นๆ ของประเทศไทยที่มีชื่อเสียงด้านงานติดตั้งระบบกันซึม ระบบเคลือบพื้นผิว ด้วยผลิตภัณฑ์ชั้นนำคุณภาพสูง นอกจากบริการดังกล่าวแล้ว ทางเรายังมีความเชี่ยวชาญในงานแก้ไขซ่อมโครงสร้างอาคารทุกชนิด ซึ่งงานแก้ซ่อม เคลือบผิวและระบบกันซึมที่เราติดตั้งนั้น จะทำให้อาคารของคุณแข็งแรง คงทนต่อสภาพอากาศที่แปรปรวน ไม่ว่าจะเป็นภูมิอากาศของประเทศไทย ที่ทั้งร้อน ทั้งชื้น และต้องเผชิญมรสุมอยู่บ่อยครั้งซึ่งเป็นสาเหตุของการรั่วซึมและการแตกร้าวตามอาคาร 

หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อ บริษัท เทคโนพลัส (ไทยแลนด์) จำกัด ได้ที่ technoplus.th@gmail.com หรือ โทร: 02-136-7137 และ 096-867-1888

Categories บทความ

สาเหตุของการเกิดรอยร้าวพื้นคอนกรีต พร้อมคำแนะนำเรื่องการซ่อมรอยร้าวพื้น คอนกรีต

close-up-cracked-asphalt-road-background

รอยร้าวพื้นคอนกรีตเป็นสิ่งที่ใครก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับอาคารและบ้านของคุณหากรอยร้าวคอนกรีตนั้นเกิดขึ้นแล้วก็ยังสามารถแก้ไขปัญหาได้ไม่ยาก ในบทความนี้เราจะบอกสาเหตุของการเกิดรอยร้าว และ วิธีการซ่อมร้อยร้าวคอนกรีตและรักษาให้กลับมาดูดี และ แข็งแรงอีกครั้ง โดยกล่าวถึงสาเหตุและวิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้นแบบอยู่หมัด เพื่อให้คุณไม่ต้องกังวลกับรอยร้าวคอนกรีตอีกต่อไป

สาเหตุของการเกิดรอยร้าวพื้นคอนกรีต พร้อมคำแนะนำเรื่องการซ่อมรอยร้าวพื้น คอนกรีต | Techno Plus บริษัทรับซ่อมโครงสร้างอาคาร ระบบกันซึม ระบบเคลือบพื้นผิว

ปัจจัยที่ทำให้เกิดรอยร้าวบนพื้นคอนกรีตมีอะไรบ้าง?

1.การทรุดตัว

ปัจจัยหลักของการเกิดรอยร้าวคอนกรีตคือการทรุดตัวและเคลื่อนตัวของชั้นผิวดิน ทำให้พื้นผิวคอนกรีตเกิดการทรุดตัวตามไปด้วย และทำให้เกิดรอยร้าวตามมานั้นเอง ซึ่งอาจเกิดจากการที่เทวัสดุไม่แน่พอหรืออาจบางเกินไป ทำให้เวลาเกิดการทรุดตัวของชั้นดิน ทำให้ผิวคอนกรีตไม่สามารถรับการเคลื่อนตัวไหวของชั้นดิน จึงทำให้เกิดรอยร้าวคอนกรีตนั้นเอง

2.Settement หรือ การจมตัวของวัสดุผสมหยาบในเนื้อคอนกรีต

รอยร้าวแบบนี้เกิดจากการที่ส่วนผสมของคอนกรีตนั้นมีความเหลวมากเกินไป (หินและทราย) ในขณะที่คอนกรีตกำลังเซตตัว หากมีวัสดุมาขวางกั้น อาทิเช่น สายไฟ ท่อน้ำ เหล็กเสริม ก็จะทำให้เกิดรอยร้าวคอนกรีตตามแนวของวัสดุนั้น ๆ ทำให้พื้นผิวคอนกรีตไม่สมบูรณ์นั้นเอง วิธีการแก้ก็คือ ให้ผสมน้ำให้น้อยลงหรือซ่อมแซมด้วยการฉีดอีพ็อกซี่ก็สามารถทำได้เช่นกัน

3.รอยร้าวคอนกรีตที่เกิดจากการหดตัวของคอนกรีต

รอยร้าวคอนกรีตที่เกิดจากการหดตัวของคอนกรีตนั้นจะไม่เป็นอันตรายต่อตัวโครงสร้างอาคาร แต่จะเป็นอันตรายต่อเหล็กเสริมด้านในตัวอาคาร ซึ่งอาจทำให้เกิดสนิมเพราะว่า ความชื้นสามารถเข้าไปได้ และอาจส่งผลต่อสิ่งปลูกสร้างในอาคารอื่นๆ อีกด้วย การหลีกเลี่ยงเบื้องต้นก็คือให้เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่แม่แบบ รวมถึงการทำแผงกันลมและกันแดดเพื่อปกป้องพื้นผิวคอนกรีต สามารถช่วยขจัดรอยร้าวได้ในเบื้องต้นฃฃ

เรามีบริการซ่อมรอยร้าวคอนกรีต ที่พร้อมบริการคุณลูกค้าทุกท่านที่มีปัญหาเรื่องรอยร้าวของพื้นผิวคอนกรีตด้วยช่างที่มีประบการณ์มาก และ การแก้ไขที่เฉียบขาด และ ถูกจุด

 

ทำไมถึงควรซ่อมแซมบำรุงอาคารของคุณกับ Technoplus+

งานซ่อมแซมเป็นงานละเอียดอ่อนโดยเฉพาะขั้นตอน ‘การประเมินสาเหตุของปัญหา’ ที่สำคัญมากไม่ต่างกับขั้นตอนซ่อม หากผู้เชี่ยวชาญระบุสาเหตุผิดพลาด ย่อมหมายถึงวิธีการซ่อมแซมที่ไม่มีประสิทธิผล ด้วยเหตุนี้ที่ Technoplus+ เราจึงมีทีมงานผู้ชำนาญที่สามารถช่วยประเมินสาเหตุของปัญหาอาคารก่อนอย่างละเอียด บเพื่อให้ได้มาซึ่งวิธีการแก้ไขที่ตรงจุดและมีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง

 

ความชำนาญและความเชี่ยวชาญในด้านงานซ่อมแซมมากว่าทศวรรษ  

 • ใช้ผลิตภัณฑ์และเครื่องมือการซ่อมบำรุงคุณภาพสูง ผสมผสานกับเทคนิคการซ่อมบำรุงเฉพาะของ Technoplus+
 • ดำเนินงานบนพื้นฐานของความซื่อสัตย์และปฏิบัติต่อลูกค้าด้วยเป็นธรรม
 • ทีมงานทุกคนไม่เพียงมีประสบการณ์มาก แต่ยังได้รับการอบรมและฝึกฝนให้มีความเข้าใจต่อข้อมูล เครื่องมือ และอุปกรณ์อย่างดี
 • ทุกบริการมีการรับประกันและการดูแลหลังการซ่อมแซมเสมอ

บริษัท เทคโนพลัส (ไทยแลนด์) จํากัด เป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญระดับต้นๆ ของประเทศไทยที่มีชื่อเสียงด้านงานติดตั้งระบบกันซึม ระบบเคลือบพื้นผิว ซ่อมรอยร้าวพื้นคอนกรีต และ ซ่อมแซมโครงสร้างอาคาร ด้วยผลิตภัณฑ์ชั้นนำคุณภาพสูง นอกจากบริการดังกล่าวแล้ว ทางเรายังมีความเชี่ยวชาญในงานแก้ไขซ่อมโครงสร้างอาคารทุกชนิด ซึ่งงานแก้ซ่อม เคลือบผิวและระบบกันซึมที่เราติดตั้งนั้น จะทำให้อาคารของคุณแข็งแรง คงทนต่อสภาพอากาศที่แปรปรวน ไม่ว่าจะเป็นภูมิอากาศของประเทศไทย ที่ทั้งร้อน ทั้งชื้น และต้องเผชิญมรสุมอยู่บ่อยครั้งซึ่งเป็นสาเหตุของการรั่วซึมและการแตกร้าวตามอาคาร 

หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อ บริษัท เทคโนพลัส (ไทยแลนด์) จำกัด ได้ที่ technoplus.th@gmail.com หรือ โทร: 02-136-7137 และ 096-867-1888

Categories บทความ

ระบบกันซึมดาดฟ้าต่อตารางเมตร ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่? คุ้มค่าที่จะลงทุนไหม?

จากบทความก่อนหน้านี้ คุณผู้อ่านก็น่าจะพอทราบกันบ้างแล้วถึงคุณสมบัติของระบบกันซึมดาดฟ้าชนิดต่างๆ ที่ทางเรามีไว้ให้บริการกับลูกค้าที่ต้องการการป้องกันการรั่วซึม ซึ่งหลายๆ ท่านก็คงสงสัยถึงราคาของระบบกันซึมดาดฟ้าว่า ระบบกันซึมดาดคิดราคายังไง

สำหรับการติดตั้งระบบกันซึมดาดฟ้าจะคิดเป็นระบบกันซึมดาดฟ้าต่อตารางเมตร ซึ่งราคาของก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ชนิดของระบบกันซึมดาดฟ้าชนิดนั้นๆ ซึ่งการคิดราคาระบบกันซึมต่อตารางเมตร มีดังนี้
ระบบกันซึมดาดฟ้าประเภทอะคริลิค (ACRYLIC WATERPROOF)
ระบบกันซึมชนิดอะคริลิคถูกพัฒนาสำหรับงานกลางแจ้งโดยเฉพาะ สามารถป้องกันการรั่วซึมได้อย่างสมบูรณ์แบบ มีความยืดหยุ่นตัวสูงเป็นพิเศษ สามารถช่วยลดปัญหาแตกร้าวจากการยืดและขยายตัวของชั้นปูน สารเคลือบกันซึมชนิดอะคริลิคเป็นวัสดุกันซึมสูตรน้ำ จึงปราศจากสารระเหย เป็นมิตรต่อผู้ใช้งานและสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังไม่เป็นวัตถุไวไฟ มีแรงยึดเกาะสูง สามารถยึดเกาะได้ดีกับเกือบทุกพื้นผิว ทนทานต่อรังสียูวีและสภาพอากาศ ไม่เหลือง ทำให้เหมาะกับการเป็นระบบกันซึมดาดฟ้า มีน้ำหนักเบา ไม่เป็นภาระกับโครงสร้างอาคาร อีกทั้งการติดตั้งง่าย ราคาระบบกันซึมดาดฟ้าประเภทอะคริลิคต่อตารางเมตรจะอยู่ที่ 200 บาท

ระบบกันซึมประเภทโพลียูริเทน (POLYURETHANE)

ระบบกันซึมประเภทโพลียูริเทน คือ การผสานคุณสมบัติกันน้ำอันยอดเยี่ยมของโพลียูริเทนออกมาเป็นเทคโนโลยีระบบกันซึมชนิดโพลียูริเทนคุณภาพสูง โดย ‘โพลียูรีเทน’ หรือที่มักเรียกโดยย่อว่า ‘พียู’ (PU) นั้นเป็นยางสังเคราะห์มีแรงยึดเกาะกับพื้นผิวต่างๆ ได้อย่างดี อีกทั้งให้ความยืดหยุ่นสูงพิเศษและมีค่าทนแรงดึงสูง ป้องกันการฉีกขาดและสารเคมี นอกจากนี้ยังทนทานต่อน้ำและแสง UV นอกเหนือจากที่กล่าวมา ระบบกันซึมประเภทโพลียูริเทนยังทนทาน และติดตั้งง่าย ราคาระบบกันซึมต่อตารางเมตรของระบบกันซึมโพลิยูริเทนจะอยู่ที่ 250 บาท

ระบบกันซึมประเภทบิทูมินัส (BITUMINOUS WATERPROOF)

บิทูมินัส หรือที่คนไทยรู้จักกันในนามของ ‘ยางมะตอย’ สารผสมดังกล่าวมักเรียกกันว่า ‘สารบิทูเมน’ มีลักษณะเป็นของเหลวกึ่งแข็ง กำเนิดตามธรรมชาติจากผลพลอยได้ของการกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม ซึ่งมีคุณสมบัติคือความยืดหยุ่นตัวสูงสามารถป้องกันการรั่วซึมได้อย่างสมบูรณ์แบบ ปราศจากสารระเหย เป็นมิตรต่อผู้ใช้งานและสิ่งแวดล้อม มีแรงยึดเกาะสูง และสามารถยึดเกาะได้ดีกับเกือบทุกพื้นผิว มีความแข็งแรงซึ่งฉีกขาดยาก นอกจากนี้การติดตั้งก็ไม่ยุ่งยาก ราคาระบบกันซึมต่อตารางเมตรของระบบกันซึมประเภทบิทูมินัสจะอยู่ที่ 250 บาท

ระบบกันซึมประเภทเมมเบรน (MEMBRANE WATERPROOF)

เป็นระบบกันซึมอีกชนิดที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่แพ้ระบบกันซึมอื่นๆ ระบบกันซึมชนิดนี้จะมาเป็นแผ่นบางๆ ขนาดใหญ่ซึ่งการติดตั้งจะแปะแผ่นเมมเบรนนี้ไว้บนพื้นผิววางเรียงต่อกันอย่างมิดชิด ซึ่งติดตั้งค่อนข้างง่าย ไม่ยุ่งยาก เหมือนกันการเป็นระบบกันซึมดาดฟ้า นอกจากนี้ยังสามารถเป็นระบบกันซึมให้กับสระน้ำ โครงสร้างใต้ดินภายนอก บ่อน้ำภายนอก และระเบียง สำหรับราคาระบบกันซึมต่อตารางเมตรของระบบกันซึมระเภทเมมเบรนจะอยู่ที่ 250 บาท

จากที่กล่าวไปข้างต้น ราคาระบบกันซึมดาดฟ้าต่อตารางเมตรมีราคาอยู่ประมาณ 200-250 บาท ซึ่งระบบกันซึมแต่ละชนิดจะมีการติดตั้งที่แตกต่างกันไป มีพื้นผิว และวัสดุตั้งต้นต่างกัน แต่ประสิทธิภาพในการทำงานนั้นล้วนมีประสิทธิภาพสูง อีกทั้งยังไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งถ้าเทียบกับความเสี่ยงจากการรั่วซึมที่เป็นสาเหตุให้โครงสร้างอาคารเสียหายและถล่ม ถือว่าการทำระบบกันซึมเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

บริษัท เทคโนพลัส (ไทยแลนด์) จํากัด เป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญระดับต้นๆ ของประเทศไทยที่มีเชื่อเสียงด้านงานติดตั้งระบบกันซึม ระบบเคลือบพื้นผิว ด้วยผลิตภัณฑ์ชั้นนำคุณภาพสูง นอกจากบริการดังกล่าวแล้วทางเรายังมีความเชี่ยวชาญในงานแก้ไขซ่อมโครงสร้างอาคารทุกชนิด ซึ่งงานแก้ซ่อม เคลือบผิวและระบบกันซึมที่เราติดตั้งนั้นจะทำให้อาคารของคุณแข็งแรง คงทนต่อสภาพอากาศที่แปรปรวน ไม่ว่าจะเป็นภูมิอากาศของประเทศไทย ที่ทั้งร้อน ทั้งชื้น และบ่อยครั้งที่เผชิญต่อมรสุมซึ่งเป็นสาเหตุของการรั่วซึมและการแตกร้าวตามอาคาร

หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อ บริษัท เทคโนพลัส (ไทยแลนด์) จำกัด ได้ที่ technoplus.th@gmail.com หรือ โทร: 02-136-7137 และ 096-867-1888

Categories บทความ

งานซ่อมแซมโครงสร้างอาคาร กับความสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

เมื่อผ่านการใช้งานและกาลเวลา อาคารหรือบ้านเรือนต่างๆ มักจะเกิดการเสื่อมสภาพ มีรอยร้าว หรือปัญหาอื่นๆ มากมาย ซึ่งล้วนต้องมีการซ่อมบำรุง ไม่ต่างจากผู้คนที่ต้องการแพทย์เพื่อรักษา หลายๆ ท่านอาจจะมองว่างานซ่อมแซมโครงสร้างอาคารเป็นเรื่องไกลตัว แต่มันอาจเป็นปัญหาที่น่ากลัวและน่าปวดหัวกว่าที่คิด

รอยร้าว ภัยเงียบที่ไม่รอให้คุณตั้งตัว

รอยร้าวบนพื้นที่ต่างๆ ในอาคาร ไม่ว่าจะเป็น กำแพง พื้น คาน หรือแม้กระทั่งเสาอาคารที่ มักจะถูกมองข้าม แต่หลายๆ ท่านทราบรึเปล่าว่ารอยร้าวเหล่านั้นเป็นสัญญาณที่จะบ่งบอกถึงปัญหาที่จะตามมา ซึ่งอาจจะเป็นการทรุดตัวของเสาอาคาร ที่รับน้ำหนักมากเกินไป หรือการต่อเติมบ้านแบบผิดหลักโดยขาดการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญ

ประเภทของรอยร้าวในโครงสร้างอาคารมีแบบไหนบ้าง?

หากดูแบบผิวเผิน รอยร้าวที่เกิดขึ้นอาจจะดูไม่ต่างกันมาก ท่านอาจไม่ทราบว่างานซ่อมรอยร้าวคอนกรีตควรเกิดขึ้นรึเปล่า แต่สามารถสังเกตุได้จากทิศทางการแตกร้าว และจุดที่เกิดรอยแตก ซึ่งจะแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้ดังนี้

1. รอยร้าวที่ไม่เกี่ยวข้องกับโครงสร้าง (Non-Structural Crack)

ปัญหารอยร้าวประเภทนี้มักเกิดจากปัจจัยของอุณภูมิที่แตกต่างกันที่แต่ละจุดของอาคาร ทำให้มีการยืดหดของคอนกรีตที่ไม่สม่ำเสมอ ก่อให้เกิดการแตกร้าวที่เรียกกันว่าลายงา ตามกำแพงและพนัง ซึ่งอาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น การฉาบปูนเร็วเกินไป คอนกรีตที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือช่างที่ขาดความชำนาญ ฯลฯ ไม่สร้างอันตรายใดๆ ที่รุนแรง แต่อาจเป็นต้นเหตุของน้ำรั่วซึมในผนังบ้าน

 • การแตกลายงาบนกำแพงและผนัง
  มีลักษณะที่ตื้นและมีเส้นเล็กที่ร้าวต่อๆ กันเป็นลายงา และทำให้ความสวยงามของอาคารลดน้อยลง ก่อให้เกิดความหงุดหงิดใจไม่น้อยต่อผู้อยู่อาศัย

2.รอยร้าวจากโครงสร้าง (Structural Crack)
รอยร้าวประเภทนี้จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อโครงสร้างของอาคาร โดยมีสาเหตุหลักๆ มาจาก การก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน การออกแบบผิดประเภท การทรุดตัวของฐานก่อสร้าง หรือ การบรรจุน้ำหนักเกินพิกัดของโครงสร้าง อาจจะส่งผลให้อาคารทรุดตัว เสาอาคารแยกออกจากกัน อาคารเอียง ฯลฯ ซึ่งลักษณะของรอยร้าวประเภทนี้สามารถแยกได้เป็นหลายแบบ ขึ้นอยู่กับรูปแบบการเกิดรอยร้าว อย่างเช่น

 • การร้าวแนวเฉียง
  เกิดจาการทรุดตัวของคานและเสา ที่มักจะร้าวเป็นแนวทแยงจากมุมด้านบนของผนังหรือเสานั้นๆ เป็นผลจาการต่อเติมบ้านแบบผิดหลัก จนทำให้ฐานโครงสร้างไม่สมดุลและเสาเข็มเกิดการเคลื่อนออกจากจุดเดิม จนนำมาซึ่งการร้าวนั่นเอง
 • การร้าวแตกลึกที่เสา
  เป็นผลจากการที่เสาของอาคารรับน้ำหนักมากเกินไป อาจจะเป็นการนำเครื่องจักรชิ้นใหญ่มาติดตั้ง การใช้บ้านเป็นอาคารเก็บสิ่งของ ทำให้คานแยกออกจากกัน และหากสังเกตุเห็นเหล็กเสริมที่อยู่ภายในเสาได้ชัดเจน แปลว่าอาคารนั้นมีความเสี่ยงที่จะถล่มสูง ควรย้ายสิ่งของออกหรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทันที
 • การร้าวกลางคาน
  เมื่อตัวอาคารต้องมีการแบกรับน้ำหนักมากๆ เป็นเวลานาน หรือมีน้ำรั่วซึมจากพื้นชั้นบนจนทำให้เหล็กเสริมภายในเกิดสนิม จนตัวคานนั้นถูกดันออกมา มีรอยแตกร้าว หรือถึงกับมีการแอ่นตัวลงมาได้ ควรดำเนินการย้ายสิ่งของออกก่อน เพื่อป้องการการทรุดของพื้นชั้นบน และติดต่อผู้เชี่ยวชาญเพื่อซ่อมแซมโครงสร้างของอาคาร

งานซ่อมแซมโครงสร้างอาคารมีกี่วิธี?

การซ่อมรอยร้าวคอนกรีตนั้นมีหลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับระดับความเสียหายและการพิจราณาของผู้รับเหมาหรือวิศวกรผู้รับผิดชอบ ส่วนวิธีการซ่อมแซมที่เป็นที่นิยม ได้แก่

 • การฉีดอัด (Injection)
  เหมาะสำหรับใช้ซ่อมแซมรอยร้าวขนาดเล็ก โดยการฉีดอีพ็อกซี่ (Epoxy Injection) ตรงเข้าสู่รอยร้าวนั้นๆ
 • การเกราท์ (Grouting)
  เป็นวิธีการซ่อมแซมโดยการใช้ซีเมนต์เป็นวัสดุพื้นฐานในการอุดระหว่างซอกของรอยร้าว ซึ่งจะใช้งานได้ดีกับรอยร้าวที่มีขนาดกว้าง
 • การฉาบปะ (Patching)
  การฉาบปะเป็นวิธีที่ใช้ได้ดีต่อการซ่อมรอยแตกที่หลุดร่อนออกจากตัวผนังหรือรอยร้าวขนาดใหญ่
 • การเท (Placing)
  หากรอยร้าวมีการแตกหรือเหล็กภายในขึ้นสนิม การเทคอนกรีตใหม่เข้าแทนที่เป็นวิธีสะดวกและรวดเร็ว แต่รอยแตกเหล่านั้น อาจจะต้องมีขนาดที่ใหญ่พอสมควรในการที่จะใช้วิธีดังกล่าว

หลายๆ ท่านอาจเคยพบเจอกับรอยแตกร้าว ไม่ว่าจะเป็นรอยร้าวเล็กๆ น่ากวนใจ หรือแม้กระทั่งรอยแตกขนาดใหญ่ที่ดูอันตรายจนน่าเป็นห่วง ด้วยเหตุนี้เองงานซ่อมแซมโครงสร้างอาคาร จึงเป็นส่วนสำคัญในการบำรุงให้อาคาร บ้านเรือน มีอายุการใช้งานได้ยืนยาวและอยู่กับท่านไปนานๆ

บริษัท เทคโนพลัส (ไทยแลนด์) จํากัด บริษัทผู้เชี่ยวชาญงานติดตั้งระบบกันซึม ระบบเคลือบพื้นผิว ด้วยผลิตภัณฑ์ชั้นนำคุณภาพสูง และแก้ไขซ่อมโครงสร้างอาคารทุกชนิด สำหรับการติดตั้งระบบกันซึมดาดฟ้าจะคิดเป็นระบบกันซึมดาดฟ้าต่อตารางเมตร หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อ บริษัท เทคโนพลัส (ไทยแลนด์) จำกัด ได้ที่ technoplus.th@gmail.com หรือ โทร: 02-136-7137 และ 096-867-1888

Categories บทความ

ปัญหาดาดฟ้ารั่ว แก้ได้ด้วยระบบกันซึมดาดฟ้า

จากบทความก่อนหน้านี้ เราได้พูดถึง “ระบบกันซึมแบบใดเหมาะกันการนำมาทำเป็นระบบกันซึมดาดฟ้า?” กันไปแล้ว หลายๆ ท่านก็คงได้ลองใช้บริการวางระบบกันซึมดาดฟ้ากันไปบ้าง แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึงปัญหาที่ทำให้เกิดการรั่วซึมของดาดฟ้ากันบ้าง เพราะบ่อยครั้งที่เรามักจะเจอปัญหาอาคารมีการรั่วซึม ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดรั่วซึมก็มีมากมายหลายปัจจัย

ศัตรูตัวฉกาจของอาคาร

สำหรับหลายๆ ท่าน การรั่วซึมอาจจะดูเหมือนเป็นเพียงแค่ปัญหาจุกจิกน่ารำคาญใจเวลามีน้ำหยดลงมาตามเพดาน แต่แท้จริงแล้วปัญหาการรั่วซึมสามารถกลายมาเป็นปัญหาน่าหนักอกที่อาจจะทำให้เจ้าของอาคารต้องเสียทรัพย์สินเงินทองหรือเป็นอันตรายถึงชีวิตต่อคนที่ตัวคุณและคนที่คุณรัก เพราะไม่ว่าโครงสร้างอาคารนั้นจะเป็นโครงสร้างเหล็กหรือไม้ น้ำและความชื้นคือศัตรูที่ร้ายกาจที่ทำให้โครงสร้างดังกล่าวพังและชำรุด จนถึงขั้นทำให้อาคารทั้งหลังถล่มได้

ปัญหาดาดฟ้ารั่ว แก้ได้ด้วยระบบกันซึมดาดฟ้า | Techno Plus บริษัทรับซ่อมโครงสร้างอาคาร ระบบกันซึม ระบบเคลือบพื้นผิว

สาเหตุของปัญหารั่วซึมดาดฟ้า

ปัจจุบันการสร้างอาคารด้วยโครงสร้างเหล็กและมีคอนกรีตหุ้มเป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากเหล็กมีความแข็งแรงทนทานกว่าไม้ จึงเหมาะกับการสร้างบ้านไปจนถึงตึกระฟ้า แต่ถึงแม้ว่าคอนกรีตและโครงสร้างเหล็กจะมีความคงทนอยู่แล้ว แต่อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าความชื้นคือศัตรูที่น่ากลัวที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากอาคารต่างๆ นั้นถูกสร้างขึ้นในประเทศที่ต้องเผชิญกับมรสุม และอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงขึ้นลงอยู่เกือบตลอดอย่างประเทศไทยที่เป็นประเทศในเขตร้อนชื้น ความเสี่ยงในการรั่วซึมยิ่งมีมาก ซึ่งสาตุเหตุของการรั่วซึมที่พบเห็นได้บ่อยมีดังนี้

1.รอยร้าวในคอนกรีตดาดฟ้า

รอยร้าวในคอนกรีตดาดฟ้าเป็นหนึ่งในปัญหาที่ทำไห้เกิดการรั่วซึม ซึ่งการเกิดรอยร้าวดังกล่าวมีด้วยกันหลายสาเหตุ เช่น การขยับตัวของแบบหล่อคอนกรีต, การหดตัวของคอนกรีตในขณะก่อตัว, การผสมปูนที่ไม่ดี หรือเจอกับความร้อนจากแสงแดดและรังสียูวีในตอนกลางวันและเจอกับอากาศเย็นชื้นในตอนกลางคืนทำให้โมเลกุลของคอนกรีตมีการหดและขยาย

2.ระบบระบายน้ำตรงดาดฟ้า

การระบายน้ำบนดาดฟ้าที่ไม่ทันท่วงที หรือมีการอุดตันในท่อระบายน้ำตรงดาดฟ้าทำให้เกิดการท่วมขังอันเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการรั่วซึมไปถึงโครงสร้างอาคารได้

3.หลังคาเป็นแอ่ง

เนื่องจากการก่อสร้างโดยผู้รับเหมาที่สะเพร่า ทำให้อาคารดังกล่าวไม่ได้มาตรฐาน ทำให้พื้นดาดฟ้าไม่เท่ากัน ทำให้เกิดเป็นแอ่ง เมื่อเวลาเกิดฝนตก ก็จะกลายเป็นแอ่งน้ำขัง ทำให้ระบายน้ำบนดาดฟ้าได้ไปหมด ซึ่งเป็นที่มาของการรั่วซึมนั่นเอง

ปัญหาดาดฟ้ารั่ว แก้ได้ด้วยระบบกันซึมดาดฟ้า | Techno Plus บริษัทรับซ่อมโครงสร้างอาคาร ระบบกันซึม ระบบเคลือบพื้นผิว

ระบบกันซึมดาดฟ้าช่วยจัดการปัญหารั่วซึมได้อย่างไร?

ระบบกันซึมดาดฟ้า เป็นการป้องกันการรั่วซึมของดาดฟ้าโดยใช้สารเคลือบ ซึ่งสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ในการเคลือบดาดฟ้าได้หลากหลาย เช่น Polyurethane Waterproof Cement Base Bituminous, Acrylic Waterproof และอื่นๆ ตามความต้องการ

คุณสมบัติของระบบกันซึมดาดฟ้าที่นอกเหนือจากป้องกันการรั่วซึม

นอกจากป้องกันการรั่วซึม ระบบกันซึมดาดฟ้ามีคุณสมบัติคงทนต่อรังสียูวี ทนทานต่อการสั่นไหวเพราะมีความยืดหยุ่นสูงและการเกาะยึดที่ดี อีกทั้งยังทนทานอุณหภูมิได้สูงและทนต่ออุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงแบบเฉียบพลันได้อย่างดีเยี่ยมซึ่งเป็นที่มาของการแตกร้าวของดาดฟ้าซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการรั่วซึมได้อย่างดี นอกเหนือจากคุณสมบัติข้างต้นที่ได้กล่าวไป ระบบกันซึมดาดฟ้ายังสามารถป้องกันการเจริญเติบโตได้ดี

ปัญหาดาดฟ้ารั่ว แก้ได้ด้วยระบบกันซึมดาดฟ้า | Techno Plus บริษัทรับซ่อมโครงสร้างอาคาร ระบบกันซึม ระบบเคลือบพื้นผิว

บริษัท เทคโนพลัส (ไทยแลนด์) จํากัด บริษัทผู้เชี่ยวชาญงานติดตั้งระบบกันซึม ระบบเคลือบพื้นผิว ด้วยผลิตภัณฑ์ชั้นนำคุณภาพสูง และแก้ไขซ่อมโครงสร้างอาคารทุกชนิด สำหรับการติดตั้งระบบกันซึมดาดฟ้าจะคิดเป็นระบบกันซึมดาดฟ้าต่อตารางเมตร หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อ บริษัท เทคโนพลัส (ไทยแลนด์) จำกัด ได้ที่ technoplus.th@gmail.com หรือ โทร: 02-136-7137 และ 096-867-1888