เมื่ออาคารใกล้มีอายุครบ 10 ปี งานซ่อมแซมโครงสร้างอาคารก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

การเกิดความเสื่อมสภาพหรือความเสียหายต่อโครงสร้างอาคารเป็นสิ่งที่ไม่มีใครต้องการให้เกิดขึ้น แต่ก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะอาคารหรือบ้านเรือนที่มีอายุใกล้ถึง 10 ปี ที่ผ่านการใช้งานมายาวนาน จึงมีส่วนโครงสร้างที่สึกหรอเป็นปกติ เป็นสาเหตุให้งานซ่อมแซมโครงสร้างอาคารและกระบวนการรักษาสำคัญอย่างมาก อย่างไรก็ตามหลายท่านคงสงสัยว่าแล้วอาคารและบ้านที่มีอายุเข้าใกล้เลขสองหลักจะพบกับปัญหาอะไรบ้าง?

บทความนี้ Technoplus+ จะมาบอกถึงความเสียหายที่สามารถพบได้ในอาคารที่มีอายุมาก และผลกระทบที่มีต่องานซ่อมแซมโครงสร้างอาคารให้ทุกท่านได้ทราบ

อาคาร บ้าน และตึกเริ่มทรุดตัว

ฐานของโครงสร้างอาคารทุกแห่งนั้นประกอบไปด้วยเสาเข็ม ฐานราก และตอม่อ ทั้งสามสิ่งล้วนอยู่ใต้พื้นดิน เป็นสิ่งที่มองไม่เห็นผู้คนจึงมักจะมองข้ามความสำคัญไป
ซึ่งหนึ่งในสาเหตุของบ้านที่ทรุดตัวลงไป เป็นเพราะเสาเข็มที่ทรุดตัว และยังเป็นหนึ่งสาเหตุยอดฮิตที่ทำให้ต้องมีการซ่อมแซมโครงสร้างอาคารเกิดขึ้น

การที่เสาเข็มทรุดตัวนั้นไม่ได้แปลว่าตัวเสามีคุณภาพไม่ดี แต่อาจจะมาจาก “ดิน” ในบริเวณรอบบ้าน ในกรณีเช่น เกิดแรงเสียดทานของดินรอบผิวสัมผัสของเสาเข็ม หากเป็นบ้านขนาดเล็ก วิศวกรจะใช้คุณสมบัติในเรื่องแรงเสียดทานของเสาเข็มเป็นค่าสำหรับรับน้ำหนัก ส่งผลให้เสาเข็มของบ้านขนาดเล็กก็มีความยาวเพียง 12-18 เมตรเท่านั้น เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ แรงเสียดทานก็อาจจะค่อยๆ ลดลง ปัญหาทรุดตัวจึงสามารถเกิดจากตรงนี้ได้

บางครั้งในพื้นที่เช่น โครงการหมู่บ้านจัดสรรที่สร้างใหม่ อาจเคยเป็นบ่อหรือบึงน้ำที่ถูกถมด้วยดินก่อนที่จะทำการสร้างหมู่บ้าน ทำให้ดินบริเวณนั้นอาจยังไม่แข็งตัวดี เมื่อโครงการรีบทำการสร้างบ้าน หน้าดินที่ยังไม่แข็งแรงก็อาจจะทรุดตัวลงไปได้นั่นเอง

สำหรับวิธีสังเกตดินรอบๆ บ้านที่ทรุดตัวก็สามารถทำได้โดยการดูว่า

  • มีดินทรุดแล้วไหลเข้าใต้ถุนบ้าน จนเกิดเป็นโพรงหรือเปล่า
  • พื้นรอบบ้านหรือพื้นที่จอดรถทรุดตัวแยกจากตัวบ้าน
  • ท่องานระบบต่างๆ ใต้ถุนบ้านขาดออกจากกัน
  • พื้นดินหรือพื้นคอนกรีตทั้งในและนอกบ้านมีการยุบตัวและนู่นขึ้นหลายจุด

สิ่งของภายในเริ่มเสื่อมสภาพ

ส่วนประกอบของบ้านที่อยู่ภายใน ที่ผู้อยู่อาศัยเห็นได้เป็นประจำก็คือ ประตู หน้าต่าง พื้น บันได ฯลฯ มักจะเกิดการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาด้วยเช่นกัน ถึงแม้สิ่งเหล่านี้จะไม่ต้องการงานซ่อมแซมโครงสร้างอาคาร แต่ก็เป็นปัญหาที่กวนใจใครหลายคน ยกตัวอย่างเช่น ประตูไม้ที่เริ่มผุพังบวกกับบานพับที่ฝืดมากขึ้นและส่งเสียงดังเวลาเปิด-ปิด หน้าต่างที่มีแต่ฝุ่นเกาะจากด้านนอกทำให้เช็ดทำความสะอาดยาก หรือจะพื้นที่เสื่อมไป อย่างเช่น พื้นไม้กระดานที่ส่งเสียงทุกครั้งตอนเดินเหยียบ พื้นกระเบื้องที่มีรอยด่างและมีคราบสีดำตามขอบ หรือฝ้าหลังคาเสื่อมจนมีน้ำไหลเข้าล้านเวลาฝนตก (สามารถติดตั้งระบบกันซึมได้) เป็นต้น ทั้งหมดล้วนสร้างความไม่สวยงามจนทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความรู้สึกไม่ดีเกิดขึ้นได้

เกิดรอยร้าวตามกำแพงและผนัง

อีกหนึ่งปัญหาหลักที่มักจะตามมากับอาคารและบ้านเก่าๆ ก็คือการแตกร้าวตามกำแพงและผนัง ซึ่งบางครั้งอาจรวมไปถึงพื้นคอนกรีตด้วยก็ได้ ทั้งนี้รอยร้าวนั้นสามารถแบ่งแยกออกได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ ก็คือ “รอยร้าวที่ไม่เกี่ยวข้องกับโครงสร้าง” และ “รอยร้าวจากโครงสร้าง”

รอยร้าวที่ไม่เกี่ยวข้องกับโครงสร้าง หรือเรียกว่า Non-Structural Crack มักจะไม่เป็นปัญหาใหญ่มาก มักเกิดจากอุณหภูมิที่แตกต่างกันที่แต่ละจุดกำแพงเป็นเวลานาน ส่งผลให้มีการยืดหดของคอนกรีตที่ไม่สม่ำเสมอ ก่อให้เกิดการแตกร้าวเป็นลายงา ซึ่งสามารถพบได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร แต่รอยร้าวประเภทนี้จะไม่เป็นอันตรายต่อบ้านหรือผู้อยู่อาศัยแต่อย่างใด สามารถซ่อมรอยร้าวคอนกรีตให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ไม่ยาก

ส่วนรอยร้าวจากโครงสร้าง (Structural Crack) อาจจะเป็นที่น่าเป็นห่วงมากกว่า เนื่องจากเป็นรอยร้าวที่เกิดขึ้นจากโครงสร้างของอาคารโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุจากการก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน การออกแบบผิดประเภท การทรุดตัวของฐานก่อสร้าง หรือการบรรจุน้ำหนักเกินพิกัดของโครงสร้างเป็นเวลานานๆ หลายปี ทำให้คานและเสาเข็มทรุดตัว เสาแยกออกจากกัน หรือแม้กระทั่งทำให้อาคารเอียง ควรติดต่อผู้เชี่ยวชาญในการซ่อมรอยร้าวคอนกรีตและงานซ่อมแซมโครงสร้างอาคารโดยด่วน เพื่อป้องกันเหตุอาคารบ้านเรือนถล่ม หรือความเสียหายใดๆ ที่จะส่งผลให้เสียทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก

จากที่กล่าวข้างต้นทั้งหมดจะเห็นได้ว่าอาคารบ้านเรือนที่มีอายุมากนั้นมีแนวโน้มที่โครงสร้างจะเสียหายได้มาก นั่นจึงเป็นสาเหตุให้งานซ่อมแซมโครงสร้างอาคารเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หากอาคารมีการเสียหายหนักมากเกินกว่าจะซ่อมแซมเอง ท่านสามารถขอรับปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านอย่าง Techno Plus+

บริษัท เทคโนพลัส (ไทยแลนด์) จํากัด บริษัทผู้เชี่ยวชาญงานติดตั้งระบบกันซึม ระบบเคลือบพื้นผิว ด้วยผลิตภัณฑ์ชั้นนำคุณภาพสูง และแก้ไขซ่อมโครงสร้างอาคารทุกชนิด สำหรับการติดตั้งระบบกันซึมดาดฟ้าจะคิดเป็นระบบกันซึมดาดฟ้าต่อตารางเมตร หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อ บริษัท เทคโนพลัส (ไทยแลนด์) จำกัด ได้ที่ technoplus.th@gmail.com หรือ โทร: 02-136-7137 และ 096-867-1888

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*