จากบทความก่อนหน้านี้ เราได้พูดถึง “ระบบกันซึมแบบใดเหมาะกันการนำมาทำเป็นระบบกันซึมดาดฟ้า?” กันไปแล้ว หลายๆ ท่านก็คงได้ลองใช้บริการวางระบบกันซึมดาดฟ้ากันไปบ้าง แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึงปัญหาที่ทำให้เกิดการรั่วซึมของดาดฟ้ากันบ้าง เพราะบ่อยครั้งที่เรามักจะเจอปัญหาอาคารมีการรั่วซึม ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดรั่วซึมก็มีมากมายหลายปัจจัย

ศัตรูตัวฉกาจของอาคาร

สำหรับหลายๆ ท่าน การรั่วซึมอาจจะดูเหมือนเป็นเพียงแค่ปัญหาจุกจิกน่ารำคาญใจเวลามีน้ำหยดลงมาตามเพดาน แต่แท้จริงแล้วปัญหาการรั่วซึมสามารถกลายมาเป็นปัญหาน่าหนักอกที่อาจจะทำให้เจ้าของอาคารต้องเสียทรัพย์สินเงินทองหรือเป็นอันตรายถึงชีวิตต่อคนที่ตัวคุณและคนที่คุณรัก เพราะไม่ว่าโครงสร้างอาคารนั้นจะเป็นโครงสร้างเหล็กหรือไม้ น้ำและความชื้นคือศัตรูที่ร้ายกาจที่ทำให้โครงสร้างดังกล่าวพังและชำรุด จนถึงขั้นทำให้อาคารทั้งหลังถล่มได้

ปัญหาดาดฟ้ารั่ว แก้ได้ด้วยระบบกันซึมดาดฟ้า | Techno Plus บริษัทรับซ่อมโครงสร้างอาคาร ระบบกันซึม ระบบเคลือบพื้นผิว

สาเหตุของปัญหารั่วซึมดาดฟ้า

ปัจจุบันการสร้างอาคารด้วยโครงสร้างเหล็กและมีคอนกรีตหุ้มเป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากเหล็กมีความแข็งแรงทนทานกว่าไม้ จึงเหมาะกับการสร้างบ้านไปจนถึงตึกระฟ้า แต่ถึงแม้ว่าคอนกรีตและโครงสร้างเหล็กจะมีความคงทนอยู่แล้ว แต่อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าความชื้นคือศัตรูที่น่ากลัวที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากอาคารต่างๆ นั้นถูกสร้างขึ้นในประเทศที่ต้องเผชิญกับมรสุม และอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงขึ้นลงอยู่เกือบตลอดอย่างประเทศไทยที่เป็นประเทศในเขตร้อนชื้น ความเสี่ยงในการรั่วซึมยิ่งมีมาก ซึ่งสาตุเหตุของการรั่วซึมที่พบเห็นได้บ่อยมีดังนี้

1.รอยร้าวในคอนกรีตดาดฟ้า

รอยร้าวในคอนกรีตดาดฟ้าเป็นหนึ่งในปัญหาที่ทำไห้เกิดการรั่วซึม ซึ่งการเกิดรอยร้าวดังกล่าวมีด้วยกันหลายสาเหตุ เช่น การขยับตัวของแบบหล่อคอนกรีต, การหดตัวของคอนกรีตในขณะก่อตัว, การผสมปูนที่ไม่ดี หรือเจอกับความร้อนจากแสงแดดและรังสียูวีในตอนกลางวันและเจอกับอากาศเย็นชื้นในตอนกลางคืนทำให้โมเลกุลของคอนกรีตมีการหดและขยาย

2.ระบบระบายน้ำตรงดาดฟ้า

การระบายน้ำบนดาดฟ้าที่ไม่ทันท่วงที หรือมีการอุดตันในท่อระบายน้ำตรงดาดฟ้าทำให้เกิดการท่วมขังอันเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการรั่วซึมไปถึงโครงสร้างอาคารได้

3.หลังคาเป็นแอ่ง

เนื่องจากการก่อสร้างโดยผู้รับเหมาที่สะเพร่า ทำให้อาคารดังกล่าวไม่ได้มาตรฐาน ทำให้พื้นดาดฟ้าไม่เท่ากัน ทำให้เกิดเป็นแอ่ง เมื่อเวลาเกิดฝนตก ก็จะกลายเป็นแอ่งน้ำขัง ทำให้ระบายน้ำบนดาดฟ้าได้ไปหมด ซึ่งเป็นที่มาของการรั่วซึมนั่นเอง

ปัญหาดาดฟ้ารั่ว แก้ได้ด้วยระบบกันซึมดาดฟ้า | Techno Plus บริษัทรับซ่อมโครงสร้างอาคาร ระบบกันซึม ระบบเคลือบพื้นผิว

ระบบกันซึมดาดฟ้าช่วยจัดการปัญหารั่วซึมได้อย่างไร?

ระบบกันซึมดาดฟ้า เป็นการป้องกันการรั่วซึมของดาดฟ้าโดยใช้สารเคลือบ ซึ่งสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ในการเคลือบดาดฟ้าได้หลากหลาย เช่น Polyurethane Waterproof Cement Base Bituminous, Acrylic Waterproof และอื่นๆ ตามความต้องการ

คุณสมบัติของระบบกันซึมดาดฟ้าที่นอกเหนือจากป้องกันการรั่วซึม

นอกจากป้องกันการรั่วซึม ระบบกันซึมดาดฟ้ามีคุณสมบัติคงทนต่อรังสียูวี ทนทานต่อการสั่นไหวเพราะมีความยืดหยุ่นสูงและการเกาะยึดที่ดี อีกทั้งยังทนทานอุณหภูมิได้สูงและทนต่ออุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงแบบเฉียบพลันได้อย่างดีเยี่ยมซึ่งเป็นที่มาของการแตกร้าวของดาดฟ้าซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการรั่วซึมได้อย่างดี นอกเหนือจากคุณสมบัติข้างต้นที่ได้กล่าวไป ระบบกันซึมดาดฟ้ายังสามารถป้องกันการเจริญเติบโตได้ดี

ปัญหาดาดฟ้ารั่ว แก้ได้ด้วยระบบกันซึมดาดฟ้า | Techno Plus บริษัทรับซ่อมโครงสร้างอาคาร ระบบกันซึม ระบบเคลือบพื้นผิว

บริษัท เทคโนพลัส (ไทยแลนด์) จํากัด บริษัทผู้เชี่ยวชาญงานติดตั้งระบบกันซึม ระบบเคลือบพื้นผิว ด้วยผลิตภัณฑ์ชั้นนำคุณภาพสูง และแก้ไขซ่อมโครงสร้างอาคารทุกชนิด สำหรับการติดตั้งระบบกันซึมดาดฟ้าจะคิดเป็นระบบกันซึมดาดฟ้าต่อตารางเมตร หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อ บริษัท เทคโนพลัส (ไทยแลนด์) จำกัด ได้ที่ technoplus.th@gmail.com หรือ โทร: 02-136-7137 และ 096-867-1888

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*